Truyền hình thực tế – Thực tế hay mua vui?

Truyền hình thực tế là một trong những vấn đề gây tranh cãi hiện nay. Bao gồm những tình huống bất ngờ, nhưng chất liệu thực tế ở các chương trình truyền hình thực tế Việt đã bị lợi dụng, biên tập, khiến nhiều chương trình dính vào những thị phi về dàn dựng kịch bản, xung đột giữa nhà sản xuất hay “vạ miệng” của ban giám khảo.

  1. VŨ KHÍ MARKETING HIỆU QUẢ ĐỂ KÉO RATING

Hãy tam gác qua một bên những lùm xùm không đáng có, THTT là nơi nhiều người thực hiện ước mơ trong các lĩnh vực giải trí, âm nhạc, điện ảnh,… Họ có điều kiện thử sức và tiến gần hơn đến công chúng.

Nhìn xa hơn, THTT là đất để các nhãn hàng có thể quảng cáo sản phẩm, đưa thương hiệu đến gần hơn với khán giả. THTT còn gây bão truyền thông, đem lại doanh thu khủng cho đài phát sóng. Theo Chiến lược Marketing, năm 2013, trung bình mỗi chương trình phát trên VTV3 cuối tuần có khoảng 40 mẩu quảng cáo, giá quảng cáo trung bình cho mẩu quảng cáo dài chỉ 30 giây đã lên đến 180 triệu. Và ngày nay, với sự lên ngôi của THTT, có thể nói rằng nhà sản xuất, kênh truyền hình kiếm tiền tỷ thật không khó.

  1. TRUYỀN HÌNH THỰC TẾ – THỰC TẾ HAY MUA VUI?

Ngược lại với sự bùng nổ về số lượng, chất lượng của các chương trình THTT, cũng như tính thực tế và độ công bằng đang là dấu chấm hỏi với nhiều khán giả. Một trong những THTT đang gây tranh cãi nhất 2017 là The Face Vietnam và Vietnam’s Next Top Model – những cuộc “đá xéo” của Huấn luyện viên, Ban Giám khảo và các thí sinh.

Với vô số nhà tài trợ, THTT trở thành chương trình quảng cáo từ mỹ phẩm (L’Oreal, Maybeline,…) đến điện thoại, công nghệ (Samsung, Oppo,…) kèm những trận khẩu chiến của những “quân cờ” của nhà sản xuất để làm tăng kịch tính cũng như rating. Và cuối cùng, khán giả là người chịu trận khi chứng kiến những cảnh “cãi nhau như ở chợ”. Điều này đã khiến nhiều người nhíu mày với chất lượng của THTT – Công bằng, thực tế hay chỉ mua vui?

  1. TRUYỀN HÌNH THỰC TẾ – TRONG ĐẮNG NGOÀI THƠM

Cho dù nhiều khán giả cho rằng họ đang bị bội thực bởi THTT, vẫn không thể phủ nhận sức hút nhất định của các chương trình The Voice, Vietnam Idol, The Face, Gương mặt thân quen, Vietnam’s Next Top Model,… Với lượng khán giả lớn, các chương trình này tăng rating quảng cáo của các thương hiệu đến mức chóng mặt, cũng như xây dựng tên tuổi của người nổi tiếng góp mặt trong chương trình đó.

Nói gì đi chăng nữa, quảng cáo nhờ vào THTT là chiến lược marketing hiệu quả mà các thương hiệu nhắm đến, khi mỗi tập phát sóng đều bị chặt nhỏ, nhường chỗ cho thời gian quảng cáo, hoặc quảng cáo trực tiếp trong chính chương trình. Cũng theo Chiến lược Marketing, The Voice Vietnam 2012 thu về lượng tiền quảng cáo không dưới 100 tỷ. Không thể phủ nhận rằng, THTT đem lại lợi nhuận khổng lồ cho nhà sản xuất, kênh truyền hình, tăng độ nhận diện thương hiệu đáng kể. Chính vì vậy, không khó hiểu khi nhà nhà sản xuất THTT, nhưng giá trị nhân văn và tính công bằng của THTT đạt đến đâu vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: